4 cách nấu nước dashi cho bé ăn dặm

Có nguồn gốc từ Nhật Bản, nước dashi truyền thống được nấu từ rong biển và các loại tôm khô hay cá khô. Chúng giống như một dạng nước dùng có thể kết hợp với những nguyên liệu khác để nấu thành các món ăn ngon. Nước dashi được dùng rất phổ biến tại Nhật vì sẽ giúp hương vị món ăn đậm đà, thơm ngon hơn.

Cách nấu nước dashi bằng nấm đông cô

Ngày nay nước dashi đã có nhiều sự sáng tạo hơn. Ngoài các nguyên liệu truyền thống người ta còn biến tấu với nhiều các nguyên liệu khác nhau. Đáng chú ý chính là nấu nước dashi bằng nấm đông cô. Cách làm này cũng rất đơn giản chỉ với một nguyên liệu nấm đông cô duy nhất. 

Cách thực hiện

  • Nấm đông cô mua về tốt nhất mọi người nên ngâm qua đêm để nở ra.

  • Sau đó tiến hành sơ chế nấm và cắt làm đôi.

  • Cho nấm cùng với nước sạch lên bếp bắt đầu đun sôi.

  • Khi nước sôi hãy tiếp tục nấu thêm trong 20 phút nữa với lửa nhỏ.

  • Cuối cùng là tắt bếp và lọc bỏ phần nấm hương là đã hoàn thành.

Nấm đông cô nguyên liệu chính để nấu nước dashi

Nấm đông cô nguyên liệu chính để nấu nước dashi

Cách nấu nước dashi với cá bào Katsuobushi

Tiếp theo là nước dashi được nấu với cá bào Katsuobushi. Đây cũng chính là nước dashi truyền thống trong văn hóa Nhật Bản. Nguyên liệu chính sẽ bao gồm rong biển kombu cùng với cá bào khô Katsuobushi.

Cách thực hiện

  • Trước tiên mọi người rửa sạch rong biển sau đó cho vào nồi thêm nước sạch và đun sôi.

  • Khi nước sôi hãy bật nhỏ lửa rồi thêm cá bào Katsuobushi.

  • Tiếp tục nấu với lửa nhỏ trong khoảng 5 phút.

  • Cuối cùng tắt bếp vào lọc sạch các nguyên liệu bên trong sẽ còn lại nước dashi đạt chuẩn Nhật Bản.

Cá bào Katsuobushi nguyên liệu chính cho nước dashi truyền thống

Cá bào Katsuobushi nguyên liệu chính cho nước dashi truyền thống

Xem thêm: https://seoulacademy.edu.vn/mang-tay-nau-voi-gi-cho-be-an-dam

Cách nấu nước dùng dashi từ rau củ và xương

Để phù hợp với đa dạng nhu cầu người dùng còn có cách chế biến nước dashi từ rau củ và xương. Phương pháp này đặc trưng bởi có thể tạo ra hương vị thanh đậm, dễ dùng và phù hợp với khẩu vị của nhiều người hơn.

Nguyên liệu cần có:

  • Cần tây.

  • Hành tây.

  • Cà rốt.

  • Xương heo.

Cách thực hiện

  • Trước tiên mọi người tiến hành rửa sạch xương heo mua về sau đó hãy chần một lần qua nước sôi để xương sạch hơn.

  • Kế đến cho xương vào nồi thêm nước và bắt lên bếp đun sôi.

  • Trong thời gian đợi nước sôi tiếp tục sơ chế các nguyên liệu rau củ và rửa sạch.

  • Khi nước dùng xương đã sôi thì thêm rau củ vào nấu cùng trong khoảng 10 phút.

  • Sau đó tắt bếp và lọc bỏ xương, rau củ sẽ ra thành phẩm nước dùng dashi đậm đà.

Nước dashi từ rau củ và xương đậm đà

Nước dashi từ rau củ và xương đậm đà

Nấu nước dashi từ rau củ quả

Nước dashi từ rau củ quả rất lý tưởng cho những ai thích sự thanh đạm, người đang giảm cân hay người ăn chay. Nguyên liệu chính hoàn toàn từ rau củ và không hề có thịt cá xuất hiện.

Nguyên liệu cần có

  • Bắp non.

  • Cà rốt.

  • Mướp.

  • Su su.

  • Khoai tây.

  • Bông cải trắng.

  • Hành tây.

  • Bí đỏ.

Cách thực hiện

  • Với những nguyên liệu trên trước tiên mọi người cũng tiến hành sơ chế làm sạch. Nên cắt nhỏ để khi nấu được nhanh chóng và dễ dàng hơn.

  • Sử một cái nồi vừa phải thêm nước vào, thêm các loại củ cứng và lâu chín như cà rốt, khoai tây, bí đỏ vào nấu nước.

  • Sau khoảng 5 phút tiếp tục thêm các loại rau củ còn lại vào nấu chung.

  • Đun với lửa vừa cho đến khi nước sôi trở lại thì có thể tắt bếp.

  • Để nước hơi nguội thì dùng vá để vớt hoặc dụng cụ lọc bỏ phần rau củ bên trong.

Nước dashi rau củ thanh đạm tốt cho sức khỏe

Nước dashi rau củ thanh đạm tốt cho sức khỏe

Những lưu ý khi nấu nước dashi để ra thành phẩm ngon

Nhiều chị em đã áp dụng đúng công thức và hướng dẫn, thế như vẫn không ra được thành quả nước dashi ngon và tròn vị. Nguyên nhân có thể đến từ một số vấn đề nho nhỏ mà bạn cần chú ý khi thực hiện. Cụ thể: 

  • Nguyên liệu được chọn phải tươi, ngon và đầy đủ nguyên liệu. 

  • Thành phần nguyên liệu phải cân đối, không nên làm quá nhiều một nguyên liệu nào đó, nhưng lại giảm bớt đi nguyên liệu khác. 

  • Lửa phải được điều chỉnh phù hợp để nồi nước sôi lăn tăn, lấy được vị ngọt từ các nguyên liệu. 

  • Nên nêm nếm theo khẩu vị của mình thay vì đi theo công thức.

  • Bạn cũng có thể bỏ ra một số nguyên liệu mà mình không thích, không thể ăn được. 

Nước dashi có thể dùng ngay lập tức hoặc bảo quản để dùng dần. Cách bảo quản cũng rất đơn giản chỉ cần cho vào hộp rồi cho lên ngăn đông để làm đông lại. Khi nấu ăn nếu dùng nước dashi để nấu sẽ bổ dưỡng và đậm đà hơn. Đây cũng là lý do nhiều người thích chế biến món ăn cho trẻ bằng loại nước này. Seoul Academy hy vọng với các thông tin trên mọi người sẽ không còn gặp khó khăn khi chế biến nước dashi.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Bôi serum bao lâu thì bôi kem dưỡng tốt nhất?

Thời gian học nghề nối mi mất bao lâu? Yếu tố ảnh hưởng đến thời gian học nối mi

TRANG ĐIỂM MẮT MÍ SỤP CHO TO TRÒN VÀ LONG LANH HƠN