Gầu bò là gì? Gầu bò làm món gì ngon?

Nếu bạn đang muốn biết gầu bò làm món gì ngon và cách chế biến sao cho đúng cách thì đừng bỏ qua bài viết dưới đây được Seoul Academy chia sẻ. Với các món ngon mỗi ngày từ gầu bò mà Disney Cooking chia sẻ, chắc chắn sẽ khiến bạn phải ngất ngây và lăn ngay vào bếp.

Gầu bò là gì? Giá trị dinh dưỡng

Gầu bò (Brisket Point) là phần thịt nằm gần ức, kéo dài từ ngực đến dưới cổ con bò, có mỡ và nạc xen lẫn không đều, gồm hai loại: gầu mềm và gầu giòn.

Giá trị dinh dưỡng

Trong 100g chứa 18.5g protein, 19g chất béo, 7.5g chất béo bão hòa, 251 calo và 0g carb.

Bên cạnh đó, còn chứa lượng vitamin và khoáng chất tuyệt vời gồm:

  • Vitamin B12 đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành máu và chức năng của não.
  • Sắt có hàm lượng cao, được hấp thu rất hiệu quả.
  • Kẽm duy trì và phát triển cơ thể.
  • Nhiều vitamin và khoáng chất khác như vitamin B6, phốt pho, selenium, vitamin B3.
  • Chứa một số loại hoạt chất sinh học như creatine, taurine, glutathione,… mang lại nhiều lợi ích sức khỏe.

Cách chế biến gàu bò trước khi chế biến món ăn

Gầu bò dai hơn các phần thịt bò khác nhưng khi được chế biến chín thì giòn, thơm và không hề ngấy. Chính vì vậy mà nó được dùng để làm ra nhiều món ăn có hương vị thơm ngon hấp dẫn khác nhau như xào, luộc, nhúng lẩu, xốt, kho, nướng…

Gầu bò làm món gì ngon?

Các món ăn từ gàu bò không thể bỏ qua khi học nấu ăn như:

  • Gầu bò nướng
  • Gầu bò xào rau củ mùa xuân
  • Gầu bò xốt cà chua
  • Gầu bò xào cần tỏi tây
  • Bún bò Nam Bộ
  • Lẩu gầu bò thập cẩm
  • Phở gầu bò Hà Nội
  • Bún bò cay Bạc Liêu
  • Gầu bò xào dưa chua
  • Phở bò tái gầu
  • Gầu bò xốt vang mì trộn
  • Gầu bò luộc gừng
  • Gân gầu bò kho
  • Gầu bò cóc non chua cay
  • Gầu bò xào măng
  • Gầu bò 1 nắng

Gầu bò nướng

Gầu bò được cắt mỏng và ướp với các loại gia vị. Bạn có thể mua xốt ướp có sẵn hoặc ướp cùng với sả, gừng, ớt, ngũ vị hương, tiêu, bột canh… Sau đó đem nướng trên bếp than hoa ăn cùng với rau sống cuộn, kèm với nước chấm sẽ là sự chọn lựa tuyệt vời.

Gầu bò xào rau củ mùa xuân

Ớt chuông và hành tây cắt mỏng, gầu bò đem ướp cùng hành tỏi và gia vị khoảng 10 phút. Bắc nồi lên bếp và xào gầu bò gần chín tới cùng hành phi, tiếp tục cho hành tây, ớt chuông vào đảo đều, nêm nếm gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp.

Gầu bò xốt cà chua

Để nấu món ăn này, cà chua bạn cần cắt hạt lựu, hành tím băm nhỏ đem phi thơm và xào cùng gầu bò cắt mỏng. Tiếp tục cho cà chua vào đảo đều đến khi thấy nước xốt sệt sệt thì nêm nếm thêm gia vị đậm đà như hạt nêm, tiêu xay, nước mắm, đường cùng một chút hành tươi là hoàn thành món gầu bò xốt cà chua vô cùng thơm ngon.

Gầu bò xào cần tỏi tây

Cần tây, tỏi tây rửa sạch, cắt khúc. Tỏi bóc vỏ băm nhuyễn, đem phi thơm và xào tái gầu bò đã cắt mỏng. Sau đó, bạn cho cần tỏi tây vào xào cùng, thêm chút gia vị để vừa miệng là bạn đã hoàn thành xong món ăn này rồi.

Bún bò Nam Bộ

Xương bò đem ninh kĩ lấy nước dùng, cắt mỏng thịt và gầu bò cùng hành tươi rau thơm. Tiến hành chuẩn bị nước dùng bằng cách chắt nước hầm xương sau đó nêm gia vị. Gầu bò và thịt bò chỉ nên nhúng tái. Khi ăn, chan nước dùng vào bún cùng gầu và thịt bò, rắc thêm rau thơm hành tươi là bạn có thể sử dụng ngay Món Ngon này.

Lẩu gầu bò thập cẩm

Bạn ninh xương cho ngọt nước dùng cùng các gia vị cần thiết, nấm hương, sa tế… Gầu bò rửa sạch, cắt mỏng, ướp cùng tiêu, bột canh, nước mắm. Có thể chuẩn bị thêm rau, nấm kim châm để nhúng ăn kèm cho món lẩu thêm phong phú và cuốn hút.

Phở gầu bò Hà Nội

Xương bò đem ninh để lấy nước dùng, nêm nếm gia vị cho vừa ăn. Thịt và gầu bò cắt mỏng, ướp gia vị và gừng, hành tươi, rau thơm. Phở nên chọn loại dai, ngon không bị bở. Gầu bò và thịt bò chỉ nên nhúng tái. Khi ăn, bạn chan nước dùng vào phở cùng gầu với thịt bò, rắc rau thơm, hành tươi, chấm cùng tương ớt để món ăn thêm ngon.

Bún bò cay Bạc Liêu

Xương bò làm sạch, nướng vàng và đem ninh để lấy nước xương. Gân bò cắt nhỏ luộc 6 phút, vớt ra để ráo. Thịt bò cắt mỏng. Đem gân và thịt bò xào cùng hành tím, nêm gia vị gồm đường, bột ngọt, muối, tỏi, ớt, sa tế, nước mắm, sau đó để qua đêm. Hôm sau xào lại đến khi thịt săn, tiếp tục cho nước dừa cùng với nước xương đã ninh vào nấu sôi là hoàn thành nước dùng, bạn chan vào bún và thêm rau thơm là xong

Các món ngon từ gầu bò rất được lòng thực khách với nhiều biến tấu mới lạ mang đầy hương vị hấp dẫn. Với những món ăn được chia sẻ trong bài viết trên, hy vọng sẽ hữu ích với bạn.

Xem thêm: https://seoulacademy.edu.vn/dia-chi-hoc-lam-banh-o-ha-noi

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Triệt lông tay là gì? Có an toàn không?

Ngủ bao lâu là đủ giấc? Các khung giờ cho từng độ tuổi

Sản Phẩm Dưỡng Móng Tay - Bí Quyết Cho Móng Tay Dài