Hướng dẫn các cách làm bánh trôi nước truyền thống

 Bánh trôi nước mềm mềm, thơm ngon với vị ngọt lịm là món ăn khoái khẩu với nhiều người. Trên thực tế không cần phải đến các quán chè chị em hoàn toàn có thể tự mình làm món này tại nhà. Dưới đây hãy cùng điểm qua 7 cách làm bánh trôi nước đơn giản nhất nhưng hương vị lại đạt chuẩn.

Đôi nét về bánh trôi nước

Bánh trôi nước là món ăn quen thuộc với người Việt Nam. Những viên trôi nước tròn mềm, nhân ngòn ngọt kết hợp nước đường cùng vị gừng thơm nồng khiến người ta không khỏi mê đắm.

Bánh trôi nước thơm ngọt khiến nhiều người say mê

Bánh trôi nước thơm ngọt khiến nhiều người say mê

Loại bánh truyền thống có đôi chút khác khác ở miền Bắc và miền Nam. Người miền Bắc ưa nấu bánh viên nhỏ vừa miệng ăn. Trong khi đó bánh trôi nước của người miền Nam lại to hơn, đầy đặn hơn. Cùng với đó so với loại bánh trắng, nhân đậu truyền thống thì ngày nay cũng có nhiều hơn các loại bánh trôi nước khác nhau.

Loại bánh này xuất hiện rất nhiều trong các dịp đặc biệt của người Việt Nam. Đặc biệt là mâm cúng những ngày thoi noi, đầy tháng, mừng thọ hay các dịp lễ, tết…

Hướng dẫn các cách làm bánh trôi nước truyền thống

Làm bánh trôi nước không hề quá phức tạp. Nếu nắm được công thức mọi người hoàn toàn có thể tự chế biến ở nhà. Bánh trôi nước truyền thông trắng mềm, thơm ngon và cách làm cũng đơn giản nhất. Với những ai mới học làm nên bắt đầu với loại này.

Nguyên liệu cần có

Trước khi bắt đầu mọi người cần chuẩn bị các loại nguyên liệu cần thiết như sau:

Làm vỏ bánh gồm có: Bột nếp, dầu ăn.

Làm nhân bánh cần có: 

  • Đậu xanh xát vỏ.

  • Hành lá.

  • Đường thốt nốt.

  • Đường trắng.

  • Gừng.

  • Muối.

Tiến hành làm vỏ bánh

Làm bánh trôi nước truyền thống vỏ bánh tương đối đơn giản:

  • Bước 1: Sử dụng lượng bột cần thiết thêm dầu ăn kết hợp với nước sôi vào.

  • Bước 2: Nhào thật đều các nguyên liệu với nhau để tạo được bột vừa phải, không quá khô cũng không quá nhão.

  • Bước 3: Nhào trong khoảng 20 phút sau đó để bột nghỉ 10 phút.

Nhào bột làm vỏ bánh rất quan trọng

Nhào bột làm vỏ bánh rất quan trọng

Tiến hành làm nhân bánh

Cách làm bánh trôi nước rất quan trọng ở phần nhân. Tuy nhiên mọi người cũng có thể yên tâm vì sẽ không quá phức tạp.

  • Bước 1: Tiến hành xát vỏ đậu xanh rồi ngâm trong nước sạch 30 phút.

  • Bước 2: Cho đậu vào nồi thêm ít nước nấu cho đến khi đậu chín mềm.

  • Bước 3: Dùng muỗng hoặc vật dụng cần thiết tán mịn đậu xanh.

  • Bước 4: Thêm đường, hành lá cắt băm nhỏ vào trộn thật đều để nhân có vị ngọt nhất định.

  • Bước 5: Chia đậu xanh thành từng phần rồi vo thành viên tròn vừa phải.

Nhân đậu xanh truyền thống bánh trôi nước

Nhân đậu xanh truyền thống bánh trôi nước

Tạo hình và luộc bánh

Sau khi đã hoàn thành chuẩn bị các nguyên liệu mọi người sẽ đến với bước tạo hình và nấu bánh:

  • Bước 1: Với phần bột đã chuẩn bị hãy chia ra thành các viên nhỏ vừa phải.

  • Bước 2: Cán mỏng phần bột rồi cho nhân đậu xanh đã chuẩn bị vào giữa.

  • Bước 3: Nhẹ nhàng bọc nhân lại thật tỉ mỉ đảm bảo vỏ bánh không bị rách. 

  • Bước 4: Đun sôi nước, cho bánh vào luộc cho đến khi thấy các viên trôi nước nổi lên trên.

  • Bước 5: Vớt bánh ra để vào nước lạnh trong 1 phút thì tiếp tục vớt ra ngoài để ráo nước.

Dùng bột bọc lấy phần nhân ở giữa

Dùng bột bọc lấy phần nhân ở giữa

Tiến hành nấu nước đường

Một bước cũng vô cùng quan trọng trong cách làm bánh trôi nước đó là nấu nước đường. Nước đường sẽ quyết định đến 80% hương vị của bánh trôi nước.

  • Bước 1: Dùng một chiếc nồi vừa phải cho đường thốt nốt, nước vào nấu với lửa nhỏ.

  • Bước 2: Khi đường tan và nước sôi hoàn toàn thì cho gừng cắt sợi vào.

  • Bước 3: Nấu đến khi nước đường hơi sệt lại và có màu vàng đẹp mắt là được.

  • Bước 4: Cho bánh trôi vào nấu cùng trong khoảng 5 phút là hoàn thành.

Nấu nước đường và hoàn thành bánh trôi nước

Nấu nước đường và hoàn thành bánh trôi nước

Xem thêm nhiều công thức nấu ăn hấp dẫn:

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Bôi serum bao lâu thì bôi kem dưỡng tốt nhất?

Thời gian học nghề nối mi mất bao lâu? Yếu tố ảnh hưởng đến thời gian học nối mi

TRANG ĐIỂM MẮT MÍ SỤP CHO TO TRÒN VÀ LONG LANH HƠN