Hướng dẫn cách làm bánh bột lọc ngon đơn giản

Bánh bột lọc là một trong những món ngon rất được người Việt Nam yêu thích. Bánh dai dai, mềm mềm với phần nhân trong suốt bên trong chỉ nhìn thôi cũng đủ khiến người ta thèm thuồng. Những ai đang băn khoăn về cách làm bánh bột lọc ngon đơn giản thì hãy tham khảo ngay các cách Seoul Academy chia sẻ dưới đây.

Làm bánh bột lọc muốn ngon thì quan trọng nhất chính là phần vỏ bánh cũng như nhân bánh. Những ai chưa biết có thể tham khảo qua cách làm bánh bột lọc ngon tại nhà dưới đây.

Cách làm vỏ bánh bột lọc ngon

Vỏ bánh bột lọc đặc trưng ăn vào sẽ có cảm giác mềm dai vừa phải. Đặc biệt phần vỏ bánh sau khi luộc trong suốt và có thể nhìn thấy lấp ló phần nhân bên trong là hấp dẫn nhất. Nguyên liệu làm vỏ bánh đơn giản chỉ cần bột năng. Cách làm bánh bột lọc ngon đơn giản về phần vỏ bánh tiến hành như sau:

  • Sử dụng lượng bột năng vừa đủ, tùy theo lượng bánh mà mọi người muốn làm. 

  • Nấu nước sôi và đổ từ từ vào bộ kết hợp dùng đũa hoặc vá trộn nhanh tay cho đều. Cần chú ý đổ nước vừa phải không đổ quá nhiều sẽ làm phần bột này bị nhão.

  • Cách làm vỏ bánh bột lọc ngon bước tiếp theo là nhào bột. Sau khi trộn đều và bột nguội bớt thì dùng tay nhào bột thật đều cho đến khi không còn dính tay là được.

  • Chia bột ra thành từng viên nhỏ vừa đủ để gói bánh. Dùng tay ấn nhẹ làm tạo thành từng miếng mỏng hoặc có thể dùng cây cán bột để thực hiện.

Vỏ bánh bột lọc làm từ bột năng

Vỏ bánh bột lọc làm từ bột năng

Cách làm bánh bột lọc ngon đơn giản nhiều nhân

Tùy theo loại bánh mọi người muốn làm mà phần nhân cũng sẽ có sự khác nhau.

Nhân bánh thịt, tôm truyền thống

Nguyên liệu:

  • Tôm sống.

  • Thịt ba chỉ.

  • Nấm mộc nhĩ.

  • Tỏi, ớt, hành lá tươi.

  • Các gia vị cần có.

Cách thực hiện:

  • Tôm sống: Nên chọn loại tôm nhỏ không nên dùng loại quá to. Trước tiên tiến hành sơ chế bằng cách lột vỏ, lấy đường chỉ giữa thân tôm sau đó rửa sạch. ướp tôm cùng với tỏi băm, tiêu xay nhuyễn và muối vừa ăn.

  • Thịt ba chỉ: Rửa sạch và băm nhuyễn sau đó cũng ướp cùng với tiêu, hạt nêm và hành lá cắt nhỏ.

  • Nấm mộc nhĩ: Rửa sạch và băm nhuyễn.

  • Tôm đã ướp tiến hành xào sơ cho chín.

  • Phi hành cho thơm rồi cho thịt băm, nấm mộc nhĩ vào xào cùng nhau. Lưu ý nêm nếm gia vị lại cho vừa ăn.

Nhân tôm thịt được nhiều người yêu thích

Nhân tôm thịt được nhiều người yêu thích

Cách làm bánh bột lọc ngon đơn giản nhân đậu xanh

Nhân bánh đậu xanh sẽ có phần đơn giản hơn rất nhiều. Nguyên liệu cần có đơn giản chỉ là đậu xanh, hành lá cùng các gia vị cần thiết. Để học làm bánh nhân này mọi người thực hiện như sau:

  • Đậu xanh mọi người nên ngâm qua đêm để có thể dễ dàng tách được phần vỏ. Xả đậu xanh với nước nhiều lần cho hoàn toàn sạch vỏ rồi tiến hành hấp chín.

  • Sau khi đậu xanh chín thì có thể dùng muỗng tán hơi nhuyễn.

  • Sử dụng chảo chống dính cho dầu và hành vào phi thơm rồi cho đậu xanh vào xào cùng. Nêm nếm thêm đường, muối vừa ăn là hoàn thành phần nhân bánh.

Nhân bánh đậu xanh dễ ăn cả người lớn và trẻ em đều thích

Nhân bánh đậu xanh dễ ăn cả người lớn và trẻ em đều thích

Làm nhân bánh bột lọc chay

Những ai ăn chay mà lại thèm bánh bột lọc thì không thể bỏ qua cách làm bánh bột lọc ngon đơn giản này. Phần nhân sẽ cần có các nguyên liệu sau:

  • Củ cà rốt.

  • Củ sắn.

  • Nấm kim châm.

  • Hành tím.

  • Tỏi.

  • Cùng với các gia vị, dầu thực vật và nước mắm chay.

Tiến hành làm nhân bánh như sau:

  • Sơ chế làm sạch các nguyên liệu như cà rốt, củ sắn và nấm kim châm.

  • Tất cả tiến hành thái lát hoặc hạt lựu càng nhỏ càng tốt.

  • Với hành và tỏi thì bóc vỏ, rửa sạch rồi băm nhỏ.

  • Cho tất cả các nguyên liệu vào trộn cùng với nhau rồi thêm gia vị như đường, tiêu, bột ngọt, nước mắm chay nêm nếm vừa ăn.

  • Kế đến cho lên chảo và xào sơ cho đến khi chín là hoàn thành.

Nhân bánh bột lọc chay làm từ nấm và các loại củ

Nhân bánh bột lọc chay làm từ nấm và các loại củ

Cách gói bánh

Sau khi đã chuẩn bị hoàn chỉnh phần nhân cũng như vỏ bánh thì bước tiếp theo sẽ là gói bánh. So với nhiều loại bánh khác thì gói bánh bột lọc cũng tương đối đơn giản. Dưới đây sẽ là 2 cách gói bánh trần và cách làm bánh bột lọc gói lá chuối ngon.

Gói bánh trần

  • Phần vỏ bánh đã chia nhỏ ban đầu cho lượng nhân vừa phải vào giữa.

  • Tiến hành gấp đôi vỏ bánh lại và ấn nhẹ để 2 mép vỏ dính vào nhau tạo thành hình giống như bán nguyệt.

  • Thực hiện lần lượt cho đến khi hết nhân là hoàn thành. Cần chú ý để nhân vừa phải để tránh khi luộc nhân sẽ bị rơi ra ngoài.

Những chiếc bánh bột lọc nhỏ xinh sau khi gói

Những chiếc bánh bột lọc nhỏ xinh sau khi gói

Cách làm bánh bột lọc gói lá chuối ngon

Để làm bánh bột lọc gói lá chuối mọi người cần chuẩn bị thêm lá chuối. Chọn lá chuối tươi, rửa sạch và phơi dưới nắng cho hơi héo như vậy sẽ dễ gói hơn.

Cách thực hiện:

  • Cách lá chuối theo kích thước khoảng tầm 20x25cm vừa đủ cho một chiếc bánh.

  • Trải lá chuối ra mặt phẳng sau đó quét một ít dầu ăn vào lá chuối để tránh bánh quá dính.

  • Tiếp theo cho phần bột làm vỏ bánh lên trước và ấn cho xẹp xuống. Lưu ý nên trải bột thành hình chữ nhật như vậy sẽ dễ gói hơn.

  • Cho các phần nhân tương ứng lượng vừa đủ vào giữa bột bánh.

  • Tiến hành gói lá chuối lại theo hình chữ nhật và sử dụng dây chuối buộc lại là hoàn thành.

Gối bánh bột lọc bằng lá chuối cực kỳ đơn giản

Gối bánh bột lọc bằng lá chuối cực kỳ đơn giản

Luộc bánh

Tiếp theo trong cách làm bánh bột lọc ngon đơn giản đó là bước luộc bánh. Để luộc bánh chín vừa phải, ăn mềm dai mọi người tiến hành như sau:

  • Cho lượng nước vừa đủ vào nồi đun cho đến khi sôi.

  • Kế đến cho bánh bột lọc đã gói vào và luộc trong khoảng 10 phút.

  • Khi thấy bánh bắt đầu nổi lên trên mặt nước, trong suốt và có thể thấy nhân bên trong thì vớt ra để ráo nước.

  • Nếu muốn vỏ bánh dai hơn mọi người có thể bỏ bánh vào tô nước lạnh rồi mới mang ra ngoài cho ráo nước.

Bánh bột lọc thành phẩm sau khi luộc

Bánh bột lọc thành phẩm sau khi luộc

Riêng với bánh gói lá chuối thì mọi người nên tiến hành hấp bánh sẽ ngon hơn.

Xem thêm: nghề làm bánh có tương lai không

Các bước làm nước mắm ăn bánh bột lọc

Ăn cùng với bánh bột lọc không thể thiếu nước mắm. Có thể nói chén nước mắm quyết định rất nhiều đến vị ngon của món ăn này. Tuy nhiên cách làm nước chấm cũng rất đơn giản không hề phức tạp.

Nguyên liệu: Ớt tươi, tỏi, nước mắm, chanh.

Cách làm

  • Trước tiên mọi người tiến hành băm tỏi, ớt cho nhuyễn. Tùy theo mọi người thích ăn cay nhiều hay cay ít mà sẽ cho lượng ớt phù hợp.

  • Chuẩn bị một chén nhỏ, cho nước mắm cùng nước ấm vào khuấy đều.

  • Cho ớt và tỏi băm ban đầu vào chung.

  • Sau đó tiếp tục vắt nước cốt chanh và nêm nếm sao cho vừa ăn là hoàn thành.

Bánh bột lọc cùng chén nước chấm nhìn thôi đã thèm

Bánh bột lọc cùng chén nước chấm nhìn thôi đã thèm


Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Bôi serum bao lâu thì bôi kem dưỡng tốt nhất?

Thời gian học nghề nối mi mất bao lâu? Yếu tố ảnh hưởng đến thời gian học nối mi

TRANG ĐIỂM MẮT MÍ SỤP CHO TO TRÒN VÀ LONG LANH HƠN