Cách làm món cánh gà chiên nước mắm ngon nhất phải thử ngay
Cách làm món cánh gà chiên nước mắm tưởng chừng nhiều công đoạn phức tạp. Nhưng thực tế, nếu biết cách, bạn chỉ cần dành chưa đến 30 để hoàn thành món ăn “tốn cơm này” mà hương vị lại đạt chuẩn nhà hàng 5 sao. Nếu thắc mắc, hãy làm theo ngay hướng dẫn dưới đây từ Seoul Academy.
Như thế nào là món cánh gà chiên nước mắm đạt chuẩn vị
Món cánh gà chiên nước mắm ngon luôn phải đảm bảo các yếu tố: Da gà giòn, dai, bên trong thịt lại mềm, ngọt; phần gia vị bên ngoài có vị đậm đà, mặn mặn, ngọt ngọt, cay rất bắt cơm nóng.
Đây là một món ăn xuất hiện thường xuyên trong bữa cơm của người Việt. Thế nhưng, theo thời gian, tùy vào khẩu vị ăn của từng gia đình, từng vùng miền. Món cánh gà chiên nước mắm được biến tấu và thay đổi để trở nên phù hợp với người dùng. Tuy nhiên, dù sao đi nữa, những hương vị cốt lõi vẫn được người nấu giữ vẹn nguyên. Cánh gà chiên nước mắm tuy là món quen thuộc trong nước. Nhưng ở nước ngoài, đây là món luôn có trong thực đơn của các nhà hàng, khách sạn sang trọng.
Món cánh gà chiên nước mắm được rất nhiều người yêu thích
Chuẩn bị nguyên liệu cho món cánh gà chiên nước mắm
Một món ăn ngon không chỉ được đầu tư vào hương vị, mà chính nguyên liệu chế biến phải được đảm bảo độ tươi, sạch và mới. Vậy nên, trước khi đến với cách làm món cánh gà chiên nước mắm, hãy cùng điểm qua những nguyên liệu cần thiết và cách xử lý để nguyên liệu đạt độ chuẩn tuyệt đối.
Nguyên liệu
4 – 5 cánh gà
2 củ tỏi, gừng, ớt tươi đã được làm sạch.
Rượu trắng, giấm và muối hạt.
Gia vị cần thiết: đường, nước mắm, bột ngọt, bột nêm, hạt tiêu, dầu ăn, tương ớt, bột bắp …
Trên đây là nguyên liệu dành cho 2 người ăn, nếu số lượng người tăng, hãy chuẩn bị nguyên liệu tương ứng.
Chuẩn bị nguyên liệu tươi, xử lý sạch sẽ
Xử lý nguyên liệu
Cách chọn cánh gà ngon
Gà là thực phẩm rất phổ biến và chúng ta có thể tìm thấy ở bất cứ khu chợ, siêu thị nào. Hiện tại, có 2 loại gà, đó là gà đông lạnh và gà tươi. Trong trường hợp này, chúng ta ưu tiên sử dụng gà tươi để chế biến và mua tại địa chỉ uy tín, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.
Để chọn được cánh gà tươi, ngon, hãy lựa các cánh gà có màu vàng đặc trưng, da gà có độ đàn hồi tốt, bề mặt da không sần sùi, mỏng.
Trong trường hợp phải dùng sản phẩm đông lạnh, bên cạnh màu sắc vàng, hãy chú ý đến lớp băng đóng bên ngoài cánh. Nếu lớp băng dày, thì chứng tỏ gà đã được đông lạnh trong thời gian dài. Do đó, hãy lựa chọn sản phẩm có lớp đông đá bên ngoài mỏng, trong. Tuyệt đối không lấy những sản phẩm đã chuyển màu, thâm đen, hoặc quá nhợt nhạt.
Lựa chọn cánh gà dai, tươi
Cách khử mùi hôi của cánh gà
Để món ăn được đậm đà, tròn vị, chúng ta cần xử lý triệt để mùi hôi tự nhiên của thịt gà. Thịt gà sau khi mua về, hãy sử dụng các nguyên liệu đã chuẩn bị sẵn: giấm, rượu trắng và muối hạt. Nếu không có những loại này, bạn có thể thay thế bằng gừng hoặc chanh đều được.
Cách 1: Cho giấm ăn, muối và rượu trắng vào thau, trộn đều. Sau đó thoa liên tục lên bề mặt da của cánh gà. Cuối cùng rửa thật sạch với nước và để ráo, chặt từng miếng vừa ăn.
Cách 2: Cho gừng, rượu gạo hoặc chanh và thau, trộn đều và thực hiện sát liên tục lên bề mặt da của cánh gà rồi mang đi rửa sạch, để ráo, chặt từng miếng vừa ăn.
Tùy vào từng trường hợp, hãy lựa chọn phương pháp phù hợp nhất.
Hướng dẫn cách làm món cánh gà chiên nước mắm ngon nhất
Sau khi đã chuẩn bị sẵn sàng nguyên liệu, hãy bắt tay và thực hiện cách làm món cánh gà chiên nước mắm ngon nhất được chia sẻ dưới đây:
Bước 1: Ướp cánh gà cùng gia vị
Cho cánh gà vào tô vừa, thêm 1 thìa hạt tiêu, 1 thìa hạt nêm, nửa thìa muối, 2 thìa dầu ăn, 2 thìa bột bắp và 1 củ hành đập nhuyễn.
Trộn đều hỗn hợp để gia vị thấm vào thịt gà.
Ướp trong 20 phút.
Ướp gà với gia vị trong 20 phút để thấm gà
Bước 2: Làm nước sốt
Phần nước sốt được đánh giá là linh hồn của món cánh gà chiên nước mắm. Do đó, trong bước này, bạn cần nêm nếm thật cẩn thận và vừa ăn.
Cho 2 thìa ăn nước mắm, 2 thìa đường, 1 thìa dầu hào, 1 thìa tương ớt và 3 thìa nước lọc.
Trộn đều hỗn hợp đến khi đường tan hoàn toàn.
Nước sốt chiên gà phải đậm đà
Xem thêm: học nấu ăn online
Bước 3: Chiên gà 2 lần
Bắt chảo lên bếp, đổ ngập dầu.
Đợi dầu sôi, cho toàn bộ cánh gà vào dầu và chiên đến khi ngả vàng. Vớt thịt ra và để ráo.
Tiếp tục dùng dầu đó để chiên gà lần 2 đến khi gà vàng ươm, da gà se lại, và giòn. Lưu ý để lửa lớn vừa để phần da bên ngoài khô, nhưng phần thịt lại mềm.
Chiên gà 2 lần để lớp bên ngoài được giòn
Bước 4: Món cánh gà chiên nước mắm
Bắt một chảo mới lên bếp, cho vào một ít dầu ăn và phi tỏi cho thêm.
Cho hỗn hợp nước sốt đã pha sẵn ở bước 2 vào chảo, khuấy đều.
Sau khi hỗn hợp sôi, cho phần cánh gà đã chiên vào trong, tiếp tục đảo tay và hạ nhỏ lửa để đường không bị cháy. Nêm nếm lại món ăn vừa khẩu vị.
Khi thấy nước sốt đã phủ kín cánh gà, và món ăn bắt đầu chuyển sang màu cánh gián đẹp thì tắt bếp.
Chiên đến khi gà chuyển sang màu cánh gián
Bước 5: Cho ra đĩa, trang trí và thưởng thức
Khi cho ra dĩa, hãy rắc thêm ít tiêu, hạt mè và rau mùi lên trên món ăn để trông bắt mắt hơn. Lúc này, bạn đã có thể thưởng thức món ăn của mình.
Trình bày ra dĩa một cách đẹp mắt
Bài viết trên đã hướng dẫn đến bạn cách làm món ngon mỗi ngày: cánh gà chiên nước mắm. Hãy theo dõi nhiều hơn công thức nấu ăn online tại Bí quyết vào bếp.
Nhận xét
Đăng nhận xét